Guitar điện phát minh vĩ đại của thế kỷ 20

Guitar điện  - phát minh vĩ đại của thế kỉ 20

Âm nhạc là một trong 7 loại hình nghệ thuật được công nhận trên thế giới. Khác với điện ảnh sinh sau đẻ muộn, âm nhạc xuất hiện từ rất sớm và len lỏi trong mọi hoạt động đời sống, dần trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của con người. Và một điều hiển nhiên có thể thấy, âm nhạc được tạo nên từ sự phối hợp hoặc đơn lẻ của các loại nhạc cụ. Thế kỉ 20 đã chứng kiến sự phát triển vũ bão của khoa học và kĩ thuật, điều này vô tình trở thành đòn bẩy cho nền công nghiệp sản xuất nhạc cụ. Chứng kiến sự phát triển hơn hết trong lĩnh vực này có lẽ cây đàn guitar là một bằng chứng rõ rệt.

Nguồn gốc ra đời của guitar

Lịch sử ghi nhận cây đàn guitar đầu tiên ra đời tại Ai Cập hơn 1000 năm trước công nguyên, guitar lúc đấy được mô tả như một loại nhạc cụ được tạo thành từ gỗ, mai rùa, gân động vật và chỉ có độc nhất 1 dây. Trải qua hàng trăm năm phát triển, đến khoảng thế kỉ thứ 8 thì cây đàn guitar được những đạo quân xâm lược mang đến Châu Âu và bắt đầu giai đoạn phát triển rực rỡ vào thế kỉ 14, đặc biệt tại Tây Ban Nha.

Tuy nhiên mãi đến thế kỉ thứ 19, khi đến tay nghệ nhân Antonio de Torres (1817-1892), cây đàn guitar mới được tạo nên những chuẩn mực cho mình: từ ngoại hình, độ dài dây, cần đàn, cấu trúc thùng đàn. Có thể nói, những chiếc guitar do Antonio de Torres tạo ra là nền móng cho chiếc guitar hiện đại ngày nay.

­Từ trước những năm 1950, guitar được sử dụng để chơi nhạc nhẹ, đôi lúc dùng trong dàn giao hưởng và được khai thác triệt để ở thể loại flamenco quyến rũ, đặc trưng của đất nước Tây Ban Nha.

Guitar điện - khuấy đảo âm nhạc thế kỉ 20

Đã có một khoảng thời gian mà các Beatlemaniac điên cuồng trong tiếng guitar pha lẫn giọng hát của Paul McCartney và John Lennon , một khoảng thời gian mà phong trào hippie nổi lên ở thập niên 60 thế kỉ trước chứng kiến biển người reo hò reo theo tiếng đàn chát chúa từ cây guitar Fender stratocaster của Jimmi Hendrix, và cũng có một khoảng thời gian mà Bob Dylan bị tẩy chai vì sử dụng guitar điện thay vì âm thanh mộc mạc trong những tác phẩm cũ.

Có thể nói sự ra đời của guitar điện - một phát minh được hoàn thiện bởi Leo Fender và Les Paul đã thay đổi cục diện âm nhạc nửa cuối thế kỉ 20. Loại nhạc cụ này được nâng cấp từ guitar truyền thống song sử dụng pickup để chuyển đổi rung động của dây đàn thành các xung điện và được khuếch đại trước khi xuất ra loa. Các nghệ sĩ đã tận dụng các tín hiệu đầu ra của guitar điện để thay đổi bằng các mạch điện tử, từ đó tạo ra nhiều màu sắc, hiệu ứng âm thanh, từ đó được sử dụng rộng rãi trong mọi thể loại âm nhạc, đặc biệt, những phát minh này tạo nên một cuộc cách mạng trong âm nhạc, đưa nhạc rock trở thành thể loại phổ biến nhất. Những mẫu đàn thường được sử dụng trong giai đoạn này thường đến từ Fender và Gibson, với các biến thể Stratocaster/Telecaster và SG/Les Paul đến từ Gibson.

Viết bình luận